ฟาร์มเห็ด

ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซด์ ฟาร์มเห็ดเพชรพิจิตร-ศูนย์ข้อมูลเห็ดทั่วไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ ฟาร์มเห็ดเพชรพิจิตร

ข่าวประชาสัมพันธ์ --> เพาะเห็ดอะไรดี ในเมืองไทย *คำถามยอดฮิต*
เพาะเห็ดอะไรดี ในเมืองไทย *คำถามยอดฮิต*

 

หัวข้อข่าว : เพาะเห็ดอะไรดี ในเมืองไทย *คำถามยอดฮิต*

รายละเอียด :

         ถามบ่อยมากเพาะเห็ดอะไรดี ?

  1. เพาะเห็ดในถุงพลาสติก นางรม / นางฟ้า / ป๋าฮื้อ ถือว่าง่ายที่สุด เพียงสร้างโรงเรือนเล็กๆใต้ร่มไม้ จุก้อนเชื้อเห็ด 500-1000 ก้อน ขนาดพื้นที่ 4 x 4 เมตร ก็สามาถเพาะได้แล้ว โดยการไปซื้อก้อนเชื้อสำเร็จ 5 - 7 บาท / ก้อน มาเปิดดอก ทั้ง 3. ชนิดเพาะโรงเรือนเดียวกันได้ เป็นเห็ดที่ชอบอากาศเย็น / ชื้น ถ้าร้อนจัดก็หยุด เย็นเมื่อไรก็ออกต่อ ระยะเวลา 3 - 4 เืดือน ตลาดหาใกล้ตัวที่สุด ไม่ต้องมาก เริ่มวันละ 5-10กก.ดีแล้ว
  2. เพาะเห็ดฟาง เห็ดตะกร้า / กองเตี้ย / กองสูง เพาะเป็นอาชีพหลักไม่ได้ เหมาะเป็นอาชีพเสริม / ศึกษา / ฝึกหัดเพาะ ถ้าจะเพาะเป็นอาชีพหลัก คือ การเพาะเห็ดฟางแบบโรงเรือน มีเตาอบฆ่าเชื้อ / โรงเรือนเพาะ / วัสดุเพาะ ส่วนตลาดเห็ดฟางง่ายมากที่ไหนๆก็ต้องการ
  3. เพาะเห็ดที่ชอบอากาศหนาว ( เห็ดเมืองหนาว ) เช่น เห็ดเข็มทอง เห็ดยานางิ ( โคนญี่ปุ่น ) เห็ดออเรนจิ เห็ดชิเมจิ เห็ดหอม เห็ดแชมปิญอง ( กระดุม ) เป็นกลุ่มเห็ดที่เกิดดอกที่ก้อนเชื้อเหมือนเห็ดกลุ่มแรก ออกดีที่ 15-25 องศา ถือว่าเพาะยากที่สุด เพราะว่าชอบอากาศเย็นจัด / ชื้น * ในรูป โรงเรือนเพาะขนาด 6 x 10 เมตร จุก้อนเชื้อได้ 5000 ก้อน 10 วันเข้า 1000 ก้อนเห็ดออกสม่ำเสมอ * โล่งๆแสงสว่างจ้า พื้นปูน ด้านข้างอิฐบล๊อก ขึงแสลนรอบโรงเรือนทั้ง 4 ด้าน ไม่ให้แสงแดดส่องถูกด้านข้างโรงเรือนเลย.

 

วันที่ประกาศ : 2011-05-24